tưởng niệm
Tiếng Nói Của Người Việt Nam Được Nhiều Người Yêu Mến

--- Jacques Boyer ---


Trên 30 năm nay, người Việt Nam nhìn thấy bóng dáng mình qua bái hát của Trịnh Công Sơn, một người mảnh mai như thể là tổng hòa của thứ quyền uy ngoại hạng của Woody Allen với chất thơ mãnh liệt của Bod Dylan.

Với trên 600 ca khúc để lại kể từ 1959, tác giả ca khúc 53 tuổi này vẫn là người sáng tác và trình diễn ca khúc nổi tiếng nhất Việt Nam, cả với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

“Anh ấy càng ngày càng được mến trọng vì tài năng và được dân chúng hâm mộ”, một người làm báo trước đây phát biểu như vậy. “Ai cũng mê Trịnh Công Sơn”.

Bài hát của anh được dịch ra tại Hoa Kỳ và làm đề tài cho một luận án ở Đại học Paris.

Thành công của anh phần lớn là ở cách diễn đạt xót xa lịch sử một đất nước ban đầu bị phân chia rồi được thống nhất và nay đang tìm cách gìn giữ hơi thở của mình.

Lời ca sau đây viết ra vào năm 1969 vào cao điểm chiến cuộc Việt Nam, một bài hát ru con của người mẹ khóc con chết trận, đã đem lại cho Sơn chiếc đĩa vàng tại Nhật (bán ra hai triệu bản):

“Ngủ đi con / Đứa con da vàng của mẹ / Ngủ đi con / Ru con, ru đã hai lần / Ôi tấm thân này ngày xưa bé bỏng / Mẹ mang đầy bụng mẹ bồng trên tay / Con ngủ tuổi 20 /”

“Tôi bị cái chết ám ảnh từ thuở nhỏ”, anh phát biểu như vậy với hãng AFP trong một cuộc phỏng vấn tại ngôi nhà của anh ở Thành phố Hồ Chí Minh. “Chiến tranh làm cho nỗi sợ ấy tăng lên ngàn lần”.

Ngày nay, ca khúc của anh không còn nặng màu sắc chính trị nữa và anh bảo anh chỉ muốn viết về tình yêu và thân phận mà thôi.

AFP, 8/12/1992.nguồn: Trịnh Công Sơn - Một nhạc sĩ thiên tài
  Trịnh Công Sơn:
> bài hát
> bài viết
> hình ảnh
> phỏng vấn
> bút tích
> dòng thời gian

Những người mến mộ:
> những kỷ niệm
> bài viết
> tưởng niệm
> tin tức
> sách
> lưu bút

Khánh Ly


Phố Xưa


- 20 bài mới nhấtMột hình ảnh ngẫu nhiên:


Gia Sư: Gia Đình + Sinh Viên
 
Address: www.SuuTap.com/TrinhCongSon - Collection: Hoang Truc Ly - Design & script: Sony Ho