tưởng niệm
Anh Đã Thảnh Thơi

--- Thanh Tùng ---


Vâng, giờ thì anh đã thảnh thơi, xin anh thật thảnh thơi, đừng mang theo những nỗi đau còn sót lại trên cuộc đời này làm gì cho vướng bận.
Rồi:
Một buổi sáng mùa xuân
Một đứa bé yên nằm
Bờ môi dường thầm hỏi
Có thiên đàng hay không ?

Có? hay không ?. Thiên đàng hay một chốn nào như vậy xin hãy đón nhận từ anh một linh hồn trong sáng như trẻ thơ Tôi nghĩ đó không chỉ là cầu mong của riêng tôi mà có lẽ là của hàng triệu người yêu mến anh.
Trước đây có người nói: "Trịnh Công Sơn là phù thủy của ngôn ngữ, để có ý ám chỉ tài năng văn học hay khả năng sử dụng ngôn ngữ của anh trong ca từ. Tôi không phản đối, về tài năng này của anh thì không ai sánh kịp, thế nhưng tài năng lại được nhân lên rất nhiều lần bởi chinh tâm hồn anh. Quả thật " Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài".
Sự thông thái, tính bao dung, sự từng trải, tính khiêm nhượng tạo nên một Trịnh Công Sơn có phong cách của một nhà hiền triết khổ hạnh, một nhân cách có cá tính độc đáo nhưng lại hòa đồng, cao siêu vời vợi nhưng lại dễ gần.
Chua xót là để có thể cảm thông được những nỗi đau của kiếp người, con người tài hoa ấy hầu như phải hứng chịu tất cả những nỗi đau ấy. Tất nhiên bù lại anh được sự kính trọng yêu mến, đôi khi là sự sùng bái hòa lẫn với vinh quang. Sự kính trọng và quí mến: anh khiêm nhường đón nhận và đền đáp, nhưng vinh quang, đôi lúc quá nhiều, anh cũng ngán ngẩm: "Cũng chỉ là giả mà thôi" !
Sơn đã từng thốt lên:
"Từng người tình bỏ ta đi như những dòng sông nhỏ.
Ôi những dòng sông nhỏ, lời hẹn thề là những cơn mưa".

Cho dù vậy, với anh tất cả đều có thể hiểu được, trái tim anh lúc nào cũng cháy bỏng tình yêu cho dù là đơn phương hay song phương, cho dù là đa phương hay vô định. Tình yêu đã đầy ắp trái tim thì thì phải cho, cho mà chẳng mong nhận lại, trong sáng, cao thượng, hiện hữu nhưng chẳng phải bao giờ cũng nắm giữ được, đó là tình yêu của Sơn.
Mặt trời, mặt trời đã lên, còn nhìn, còn nhìn thấy con người.
Một ngày tình cờ biết em, là ngày lạ lùng nhất trần gian.

Có đúng là một ngày nào đó Sơn đã gặp một ai đó và anh cảm thấy đó là một ngày lạ lùng nhất trần gian không ? Có thể nhiều người không tin, co tôi thì tôi tin vì tôi cũng đã từng gặp được điều đó, chỉ có điều tôi không nghĩ được ra một bài hát như vậy mà thôi.
Lại nói "Trong đạo làm người đức hi sinh là đức tính cao quí vô cùng, hiến dâng mà không cần đền đáp, đó là sự cao thượng nhất của đức hi sinh". Sơn nói : " Sống trong đời sống cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không ? Để gió cuốn đí ! ". Anh cũng viết : " Tin buồn từ ngày mẹ cho mang nặng kiếp người ", có nghĩa anh biết chấp nhận sự đau khổ của đời sống. Anh thường nói với tôi là anh tán thành quan điểm " Sống chứ không phải tồn tại ". Bởi vì từ lâu, bằng một giọng lạc quan, anh đã viết : " Tôi nay ở trọ trần gian. Trăm năm về chốn xa xăm cuối trời ".
Và dù cuộc đời chỉ là cõi tạm, anh vẫn sống, vẫn yêu thương, vẫn hi vọng ước ao :
"Tim em người trọ là tôi, mai kia dù có xa xôi cũng đành".
Ôi cái chữ "đành" nghe mới thật là lạ, nó tưởng như mềm yếu , lại hóa thành dũng cảm, nó quyết liệt chấp nhận sự đối đầu với định mệnh như chấp nhận sự bất thành tạm thời của những hi vọng và hoài bão mà vẫn dấn thân, vì như anh đã viết :
"Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ".
Quả thật, cuộc đời chẳng bao lâu, trái tim anh đã không bao giờ hơ hững với cuộc đời, anh đã vắt cạn tình yêu trong trái tim cho cuộc sống, cho những thân phận khổ đaụ Và cuối cùng nó đã ngừng đập.
Tôi mong anh nhận ở tôi và những người mến mộ yêu quí anh lòng biết ơn và nỗi tiếc thương vô hạn.
Tôi dừng lại ở đây với một nỗi băn khoăn " không biết đến bao giờ đất nước chúng ta mới lại có được một nhạc sĩ với cả tài năng, đức độ và sự nghiệp như anh."nguồn: huynhtam.free.fr
  Trịnh Công Sơn:
> bài hát
> bài viết
> hình ảnh
> phỏng vấn
> bút tích
> dòng thời gian

Những người mến mộ:
> những kỷ niệm
> bài viết
> tưởng niệm
> tin tức
> sách
> lưu bút

Khánh Ly


Phố Xưa


- 20 bài mới nhấtMột hình ảnh ngẫu nhiên:


Gia Sư: Gia Đình + Sinh Viên
 
Address: www.SuuTap.com/TrinhCongSon - Collection: Hoang Truc Ly - Design & script: Sony Ho