tin tức
Ai cũng có thể thấy mình trong âm nhạc Trịnh Công Sơn

--- Thuận Anh ---


(TGTD) - Bỏ qua những ồn ào đang có trong những ngày qua về chuyện “tác quyền”, chúng tôi tìm đến với những giọng ca đã và đang gắn bó với nhạc Trịnh để được lắng nghe những tâm sự, những cảm xúc và cả những tình cảm mà họ trân trọng dành cho âm nhạc và chính con người ông- cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn…

Ca sĩ Quang Dũng: Sự cảm nhận mỗi bài hát với người hát và người nghe thường khác nhau. Ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thường viết về cỏ cây, hoa lá để diễn tả một điều gì đó mà tùy với mỗi người nghe cảm nhận bằng cảm xúc của họ chứ không hẳn là xoáy vào một câu chuyện như vậy. Nói thì hơi mông lung nhưng tâm trạng của người nghe thế nào thì họ sẽ đặt để mình trong ca khúc đó như vậy. Ca sĩ cũng thế, hôm nay tôi thấy yêu đời, hạnh phúc, tôi cảm nhận và hát bằng cảm xúc khác, hôm khác tôi có tâm trạng thì lại hát bằng cảm nhận khác vì thật sự những giai điệu nhạc Trịnh thường làm người ta dễ chạch lòng mỗi khi cất lên và người hát lẫn người nghe đều để nó bay bổng theo tâm trạng của mình.

Tôi có may mắn là đã được gặp và nói chuyện với nhạc sĩ Trinh Công Sơn, được nghe ông nói nhiều về những bài hát mà ông đã viết. Người ta thường nói nhạc Trịnh là thiền ca, là tâm linh... và có nhiều giải thích về nhạc Trịnh nhưng có những câu chuyện rất nhỏ thôi để mình thấy nó gần gũi vô cùng. Ví dụ như ca khúc Đêm thấy ta là thác đổ có câu " Vì em đã mang lời khấn nhỏ...", đó là một lần ông đến hồ Bình An ở ngoài Thủ Đức, đây là nơi mà những người đến đây thường tìm đến sự thanh thản để trút bỏ mọi ưu phiền. Ở đó, khi đến ông đã gặp một ma sơ và ca khúc Đêm thấy ta là thác đổ là sự bay bổng của nhạc sĩ với ma sơ nọ. Hoặc ca khúc Ru từng ngón xuân hồng, tại sao ông lại viết "Thôi ngủ đi em, mưa ru em ngủ..." ấy là hình ảnh cô gái trẻ đã chết, đã nằm dưới lòng đất chỉ có cát bụi, mưa gió làm bạn. Đấy, có rất nhiều những câu chuyện nhỏ, những lời giải thích nhỏ thế thôi nhưng với tôi nó quý giá vô cùng. Tôi yêu thích nhạc Trịnh từ thưở nhỏ và thuộc hầu hết các ca khúc của ông. Bước vào nghề ca hát, tôi cũng lựa chọn nhạc Trịnh từ đầu cho bước đi của mình, mỗi bài hát đều có một dấu ấn riêng và với tôi, cảm xúc lúc trình bày ca khúc đó là điều quan trọng nhất.

Ca sĩ Hồng Nhung: Những bài hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vừa mới mẻ vừa quen thuộc mỗi khi tôi cất lên tiếng hát. Quen thuộc vì bài hát đó tôi đã hát thuộc từ lâu, đã được tập kỹ nhiều lần trước khi tôi hát, mới mẻ vì mỗi lần hát tôi lại hát bằng cảm xúc và với cả hoàn cảnh sống của mình ngay lúc bây giờ tạo nên những rung động và cách xử lý khác nhau. Chẳng hạn với bài "Như cánh vạc bay" trước đây tôi hát dàn trải, ngân nga từng chữ để kể về vẻ đẹp của người con gái một cách tha thiết. Sau này tôi hát bằng bản phối mới của nhạc sĩ Hoài Sa cho cách thể hiện khác, vẫn kể về vẻ đẹp của cô gái nhưng không dàn trải mà như thì thầm, gọn nhỏ từng chữ, như nói...Cách này giản dị hơn, giấu tình cảm vào bên trong nhưng không làm kém di cảm xúc.

Mỗi người yêu nhạc Trịnh đều có một sự đồng cảm riêng của mình mỗi khi đến với nhạc Trịnh. Với tôi, đó là nhân sinh quan mà anh đã thể hiện trong âm nhạc của mình. Ngoài sự yêu mến âm nhạc, tôi đã có lòng cảm mến và sự trân trọng với con người nhạc sĩ ngay từ buổi đầu gặp gỡ. Tôi hát bằng cách riêng của mình xuất phát từ tình cảm đó. Với bài hát nào cũng vậy, không phải lần nào hát xong tôi cũng được hài lòng vì hay hay không nó phụ thuộc vào sự rung động của cảm xúc khi hát chứ không phải bằng sự nhuần nhuyễn. Chính vì vậy, mỗi lần trước khi lên sân khấu lại có một cách hứng thú riêng. Ngay cả những bài hát Bống mà tôi luôn coi là một tài sản quí giá gần như của riêng mình tôi cũng hát mỗi lúc một khác. Có lúc hân hoan, có khi là sự tiếc nuối và có thể là niềm an ủi nhẹ nhàng, riêng tư....

Ca sĩ Đức Tuấn: Mỗi người đến với âm nhạc Trịnh mỗi khác vì nhạc Trịnh cũng có rất nhiều mảng khác nhau. Tôi gắn bó với nhạc thiếu nhi Trinh Công Sơn từ nhỏ nên với tôi nó luôn là một kỷ niệm đẹp. Lúc nào tôi cũng thấy vui và hạnh phúc mỗi khi hát lại những ca khúc đó. Mảng thứ hai là những ca khúc Da vàng nói nhiều về quê hương, thân phân con người như Phúc âm buồn, Xin cho tôi...Dù không sinh ra trong chiến tranh nhưng khi hát tôi cũng bị say bởi nó thật quá, sống động quá làm mình có thể tưởng tượng được, thậm chí cũng thấy xúc động rợn da gà. Mảng thứ ba là những ca khúc về tình yêu, cũng có tình yêu trong sáng như Ở trọ, Ngẫu nhiên....và tình yêu buồn.

Cá nhân tôi, tôi cảm nhạc Trịnh theo cách rất riêng của mình. Có những lời hát trong nhạc Trịnh mang tính triết lý nhưng cũng không cụ thể hóa, điều đó làm người ta dễ cảm nhận được như viết cho chính mình. Nhạc Trịnh Công Sơn đến và ở lại gần khán giả vì nó không chỉ đồng cảm với một cá nhân nào mà nó có thể đồng cảm với tất cả mọi người. Ai cũng có thể tìm thấy mình, con người mình, tình cảm của mình trong nhạc Trịnh Công Sơn dù người hát và người nghe có khi mỗi người cảm nhận một kiểu khá nhau nhưng đều có chung một cảm nhận là có thể mượn nhạc Trịnh công Sơn để nói lên tình cảm của mình.

Ca sĩ Tuấn Hùng: Mặc dù là album đầu tay nhưng tôi vẫn quyết định sẽ làm một album nhạc Trịnh Công Sơn vì từ nhỏ tôi đã yêu thích những ca từ, giai điệu giản dị, mộc mạc của ông và thấy giọng hát mộc không kỹ thuật của mình phù hợp với những ca khúc đó. Một điểm nữa khiến tôi quyết tâm đến với âm nhạc Trịnh Công Sơn bởi mỗi lần hát những ca khúc của ông tôi thấy rất nhẹ nhàng và luôn có một cảm giác nhớ nhà lắm.

Một ca sĩ trẻ và mới như tôi ngay lần đầu ra mắt đã chọn nhạc Trịnh Công Sơn quả là một thử thách lớn vô cùng. Âm nhạc Trịnh dù là một ca khúc mộc mạc nhất cũng tràn đầy cảm xúc và những trải nghiệm cuộc sống, bên cạnh đó đã có rất rất nhiều người đi trước hát nhạc Trịnh Công Sơn rồi nên cá nhân tôi cũng phải cố gắng làm sao để không làm mất đi tinh thần ca khúc đó với những bản phối mới mẻ, trẻ trung của mình. Thuyết phục được cô Trịnh Vĩnh Trinh đồng ý để cho hát những ca khúc này trong album đầu tay của mình là một thành công nhưng đồng thời đó cũng là động lực để tôi phải cố gắng thật nhiều để không phụ lòng tin của cả một ekíp đứng sau giúp đỡ tôi hoàn thành album "Tiếng ca bắt nguồn từ đất khô". Với cố gắng của mình, tôi chỉ muốn mang một hơi thở mới, một nét chấm phá nhỏ trong âm nhạc Trịnh Công Sơn đến với những người đã và đang say mê nhạc Trịnh.nguồn: Thế Giới Tiêu Dùng
  Trịnh Công Sơn:
> bài hát
> bài viết
> hình ảnh
> phỏng vấn
> bút tích
> dòng thời gian

Những người mến mộ:
> những kỷ niệm
> bài viết
> tưởng niệm
> tin tức
> sách
> lưu bút

Khánh Ly


Phố Xưa


- 20 bài mới nhấtMột hình ảnh ngẫu nhiên:


Gia Sư: Gia Đình + Sinh Viên
 
Address: www.SuuTap.com/TrinhCongSon - Collection: Hoang Truc Ly - Design & script: Sony Ho