tin tức
Nhạc "Trịnh" Giữa Đời Thường

--- Năm Tu Huýt ---


Những ngày vừa qua những người yêu nhạc TCS lại có thêm một dịp háo hức gặp lại chàng nhạc sỹ tài hoa này bằng một số ca khúc nổi tiếng quen thuộc của anh trên sân khấu CLB Phan Đình Phùng. NS Thanh Tùng và những người bạn của anh đã làm một việc đáng quý là tổ chức một chương thình nhạc TCS tương đối tập trung và đầy tình cảm bạn bè để tưởng nhớ Trịnh nhân 2 năm ngày mất của anh qua chủ đề 4 đêm nhạc Trịnh: "Trịnh Công Sơn _Hòa bình cho tình yêu".
Năm Tu Huýt không có vé mời nhưng vẫn làm một khán giả nhiệt tình phía dưới sân khấu. Phải nói là nhạc Trịnh vẫn có một sức thu hút mãnh liệt đối với khán giả mọi tầng lớp và qua nhiều thế hệ. Người ta đến đây không phải vì phong trào mà vì một thứ tình cảm thấm đậm, in sâu trong tâm tưởng của mỗi người hình bóng của một người mình yêu hay người yêu mình đang còn hay đã hóa thân thành "Diễm Xưa" trong hồn những ca khúc của Trịnh.
Người ta gọi nhạc Trịnh bằng nhiều cách khác nhau như tình ca ,du ca...Năm Tu Huýt nghĩ rằng hơn hết, ẩn hiện hay rõ nét đằng sau những tên gọi thân thương ấy của nhạc Trịnh nổi lên cái chất "đời ca" rất nồng nàn từ ca từ đến giai điệu. Nhạc trịnh cho dù nói lên điều gì cũng rất dễ thấm, dễ nhớ, dễ thuộc, dễ hát đến nỗi từ cụ già đến em thiếu nhi đều hát được và hát rất tình cảm tùy theo tâm trạng và hoàn cảnh của mình. Đúng là một hồn nhạc đã đi vào hồn người mọi lúc mọi nơi và luôn hiện diện trong một cõi đời thường mà ai cũng có mặt, đang sống, đang yêu, đang hạnh phúc, đang vui buồn hay đang nghĩ về một thứ...cát bụi nào đó của mai kia mà cứ nghe như rất gần bên cạnh mình.
Nhạc Trịnh bây giờ nghe qua những giọng ca mới rõ ràng là không hay, không có cái "thần hồn, thần xác"của Trịnh như ngày xưa nghe Khánh Ly hát, ngoại trừ một Thùy Dung với chất giọng ngọt ngào,nồng nàn và phong cách biểu diễn lãng mạn mà không làm dáng khiến người nghe như được truyền đến với cái hồn nhạc Trịnh trong thời tiết, mùa màng của hoa trái trong vườn, cây lá thênh thang ngoài phố, nắng mưa ngậm ngùi bên đời sống. Tuy nhiên, với những ca khúc quen thuộc ấy, có ca khúc đã hơn 30 năm nay như ca khúc đầu tiên TCS sáng tác năm 18 tuổi vẫn làm cho người nghe bồi hồi, xúc động như tâm trạng của chính mình.
Với một gia tài âm nhạc với hơn 600 ca khúc để lại cho đời, cho những trái tim luôn rung động vì hồn vía của ca từ, giai điệu âm nhạc Trịnh, Năm Tu Huýt nghĩ rằng chừng ấy đã quá đủ cho TCS trở thành một dấu ấn lớn với thời gian như một người nhạc sỹ, nghệ sỹ tài hoa rất mực trong cuộc đời vốn rất hạn hữu và rất hiếm những tài hoa đích thực này.
Năm Tu Huýt không phải là một người bạn theo đúng nghĩa bạn của TCS nhưng vẫn nhớ một câu nói quen thuộc của anh trong chốn gặp gỡ bạn bè là "sống ở đời cần phải có một tấm lòng ". Những ngày mà cách đây 2 năm trưốc khi trở về với "cát bụi",NTH thường hay gặp Trịnh hay ngồi một mình ngoài hành lang ở quán café Catina của NS Phú Quang ngẩn ngơ nhìn nắng buổi sáng đi trên tán cây xanh trên đường Dồng Khởi .TCS đã sống rất có "một tấm lòng" với mọi người, với tình yêu của anh và với cuộc đời này. Khi ra đi Sơn chỉ còn vạt nắng mà anh ngẩn ngơ nhìn, có thể cho đến giờ này ở một cõi khác. Sơn vẫn không hiểu được vì sao vạt nắng buổi sáng ấy trên tán công đường Đồng Khởi nó lại vàng đến thế.
Chàng nhạc sỹ của những ca khúc đầy hồn vía đã để lại cho đời kia cũng thế, ra đi rất nhẹ nhàng như nắng và mang theo chỉ một tấm lòng, còn hồn nhạc thì để lẫn vào trong trái tim mỗi người để ai có già đi một chút, mỗi năm buồn vui thêm một chút theo mùa thì dường như nghe nhạc Trịnh lại thấy thấm hơn, xúc động hơn. Đó cũng chính là người có "một tấm lòng" vậy.nguồn: www.ttvnol.com
  Trịnh Công Sơn:
> bài hát
> bài viết
> hình ảnh
> phỏng vấn
> bút tích
> dòng thời gian

Những người mến mộ:
> những kỷ niệm
> bài viết
> tưởng niệm
> tin tức
> sách
> lưu bút

Khánh Ly


Phố Xưa


- 20 bài mới nhấtMột hình ảnh ngẫu nhiên:


Gia Sư: Gia Đình + Sinh Viên
 
Address: www.SuuTap.com/TrinhCongSon - Collection: Hoang Truc Ly - Design & script: Sony Ho