phỏng vấn
Tôi luôn sống với hiện tại

--- Mai Thi phỏng vấn ---


Chào anh. Sau tất cả những gì anh đã nói, thì bây giờ, nếu nói, anh sẽ nói điều gì? Có điều gì anh chưa thể nói hết?

Tất cả những gì tôi đã nói là những suy nghĩ của tôi đồng thời cũng không phải là của tôi. Tôi mang trong mình một cái tôi luôn biến động. Tôi đã viết, đã phát biểu nhưng hình như tôi cũng không nói gì cả! Hôm nay tôi nói một vài điều về tình yêu, về đời sống có vẻ như là chân lý nhưng có thể chỉ vài phút sau, hoặc ngày hôm sau tôi cảm thấy những điều ấy không còn đúng nữa. Tôi đã viết, đã đề cập đến rất nhiều vấn đề trong những ca khúc của tôi nhưng, điều ấy có gì quan trọng không? Thực ra, trong cuộc sống ai cũng phải làm một công việc gì đó và tôi đã làm được một công việc phù hợp với tôi.

Có một điều rất đáng tò mò là hiện giờ, không biết anh định tiếp tục làm gì với âm nhạc?

Tôi mong âm nhạc giúp tôi mở ra thêm những cánh cửa mới để tôi có thể nói nhiều hơn nữa nỗi lòng của mình đối với đời, với người.

Xin mượn một cách người ta ví von rất hay, về Tagore, ông là một "Người tình của cuộc đời", "Người lính canh của cuộc sống". Vâng, có thể nói anh là "Người lính canh của tình yêu" "Người tình của mọi người tình"... không?

(Cười) Nếu cần phải có một tên gọi cho vui, thì tôi nghĩ rằng mình có lẽ là "Người tình của cuộc sống"...
Vâng, có lẽ đúng như vậy.


Hiện tại cuộc sống của anh thế nào, anh nghĩ nhiều về quá khứ hay hướng về hiện tại, tương lai?

Tôi luôn sống với hiện tại. Cái giờ phút mình đang sống đây, tôi thấy mới thật là quan trọng.

Sự nổi tiếng, anh có phải đôi khi trốn chạy nó không?

Có. Nổi tiếng là một sự trả giá mệt mỏi, buồn phiền. Được có những phút riêng tư, tĩnh lặng, là hạnh phúc. Tuy nhiên, cũng không nên để mình rơi vào không gian vắng vẻ quá.

Có lẽ. Tôi thấy rằng anh ngồi một mình nhưng tiếng chuông điện thoại luôn luôn reo. Một ai đó đã nói rằng, trong một lúc say sưa nào đó, anh chứ không phải ai khác, mới là người hát nhạc TCS hay nhất...

Điều đó thì tôi nghĩ rằng, trong mọi lúc tôi luôn luôn là người hát hay nhạc của tôi. Vấn đề đơn giản là tôi hiểu nội dung bài hát mà mình đã sáng tác.

Điều gì quan trọng trong cảm hứng và sáng tạo của anh, nuôi dưỡng một tâm hồn âm nhạc anh suốt đời? Tình yêu, những người phụ nữ hay là sự hấp dẫn của câu chữ ngôn từ?

Câu hỏi này khá thú vị. Tôi đã nhiều năm suy nghĩ về chuyện này. Cuối cùng tôi đã tin rằng có một cái gì đó không xa xôi cũng không gần gũi, cái đó chính là định mệnh, cũng như định mệnh vẫn thường chi phối cả một đời người. Cũng như tôi đã sống và luôn nghĩ về cuộc đời, về con người.

Sự tò mò cuối cùng. Bây giờ sáng tác thì anh sẽ sáng tác như thế nào?

Tôi nghĩ về một lối sáng tác mới, phù hợp với đời và với tôi. Đó có thể là những bài hát thật ngắn, ngắn như một bài thơ 4 câu, ngắn như ngôn từ đang ngắn đi trong cuộc sống hiện tại. ý tưởng xúc tích hơn, hoặc có thể vẫn như cũ, nhưng con đường đi đến nó sẽ gọn gẽ hơn... Mà nói chung, sáng tác là sáng tác, tôi thấy "không thế nào cả!".

Vâng, xin cảm ơn anh.nguồn: TTVN
  Trịnh Công Sơn:
> bài hát
> bài viết
> hình ảnh
> phỏng vấn
> bút tích
> dòng thời gian

Những người mến mộ:
> những kỷ niệm
> bài viết
> tưởng niệm
> tin tức
> sách
> lưu bút

Khánh Ly


Phố Xưa


- 20 bài mới nhấtMột hình ảnh ngẫu nhiên:


Gia Sư: Gia Đình + Sinh Viên
 
Address: www.SuuTap.com/TrinhCongSon - Collection: Hoang Truc Ly - Design & script: Sony Ho